KEYAPPLY - ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ

Hỏi Đáp

ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ - DOANH NHÂN CANADA

 1. Để đủ điều kiện tham gia Chương trình Visa khởi nghiệp, bạn phải đáp ứng tất cả 4 yêu cầu: 
 2. Tham gia một doanh nghiệp khởi nghiệp đủ điều kiện cho chương trình. 
 3. Có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định (quỹ đầu tư, vườn ươm). 
 4. Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ.
 5. Có đủ tiền để định cư và sống ở Canada trước khi bạn kiếm tiền từ việc kinh doanh của mình.

Không, không có quy định phải đầu tư tiền bao nhiêu vào doanh nghiệp. Đầu tư tối thiểu cần có là khoản đầu tư đến từ một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định của Canada hoặc nhóm nhà đầu tư thiên thần. 

Dự án đi cùng Incubator sẽ không có phần đầu tư từ Incubator. 

Cụ thể các dự án hiện nay của KeyApply: 

 • Dự án với Keiretsu Forum là nhà đầu tư thiên thần lớn nhất thế giới: Keiretsu sẽ đầu từ 75 ngàn CAD. 
 • Dự án với Pycap Venture Partners (Incubator) không có quy định cần đầu tư tiền.

Nếu doanh nghiệp của bạn thất bại, điều đó không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của bạn. Chính phủ hiểu rằng không phải mọi doanh nghiệp sẽ thành công sau khởi nghiệp.

Không. Để nhận được thư hỗ trợ, dự án kinh doanh cần thuyết phục được một tổ chức được chỉ định (quỹ đầu tư, vườn ươm) rằng ý tưởng kinh doanh đáng được hỗ trợ. Mỗi tổ chức được chỉ định có yêu cầu riêng. 

Đầu tiên, tổ chức được chỉ định (quỹ đầu tư/ đơn vị hỗ trợ) sẽ xem xét tính khả thi của đề xuất kinh doanh và cấp thư hỗ trợ. Tiếp theo, Bộ Di trú sẽ xem xét đơn xin nhập cư, để đồng ý bạn đủ điều kiện trở thành thường trú nhân. 

Tuy nhiên, hồ sơ của bạn cũng có thể chuyển sang một quy trình đánh giá ngang hàng độc lập (Peer Review). Nghĩa là Bộ di trú sẽ mời các chuyên gia độc lập thuộc lĩnh vực kinh doanh được đề xuất để kiểm tra lại hồ sơ dự án. Điều này nhằm chống lại gian lận và đảm bảo rằng người nộp đơn và tổ chức hỗ trợ đã thực hiện phù hợp với các tiêu chuẩn chuyên môn. Do vậy, dự án và quá trình làm dự án cần phải được thực hiện kỹ lưỡng, thì mới hoàn toàn tự tin vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của Peer Review. 

*** Tất cả dự án Start-Up Visa của KeyApply hướng dẫn đều phải có thật và hoàn toàn tự tin với các tiêu chuẩn khắt khe của Peer Review nếu có xảy ra.

Quỹ đầu tư thiên thần (Angel Groups) là tập hợp các nhà đầu tư thiên thần, là thành viên của quỹ. Khi quỹ càng lớn, càng có nhiều nhà đầu tư và nguồn vốn lớn, dẫn tới sẽ có sự đa dạng trong chuyên mục đầu tư. Bất kỳ dự án thuộc lĩnh vực nào cũng có khả năng nằm trong hạng mục đầu tư của quỹ. Vì thế Letter of Support sẽ cấp nhanh hơn. Quỹ đầu tư liên tục tổ chức các buổi thuyết trình dự án. Do đó, tháng nào dự án cũng có thể đăng ký được vào quỹ, đẩy nhanh tốc độ hồ sơ cho khách hàng. 

Ngoài ra, uy tín thương hiệu, cùng với kinh nghiệm nhiều hồ sơ doanh nghiệp cũng giúp cho dự án có kế hoạch chặt chẽ hơn, tạo niềm tin về độ chân thực và thành công của dự án. 

“Letter of Support” chiếm phần lớn giá trị cho hồ sơ Start-Up Visa của bạn. Do vậy, hãy chọn KeyApply làm đơn vị tư vấn, để được nhận Letter of Support từ những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới.

Một dự án khởi nghiệp đổi mới công nghệ, kỹ thuật không phải tất cả các thành viên sáng lập đều cần phải là kỹ thuật. Mỗi người sẽ phụ trách một mảng khác nhau, tuỳ theo kinh nghiệm của mỗi người. Ví dụ một sơ đồ tổ chức của nhóm khởi nghiệp sẽ có các vị trí dưới đây. Vì thế, nếu bạn chỉ có kinh nghiệm bán hàng thì bạn có thể đảm nhận vai trò bán hàng của dự án. Nếu bạn có kinh nghiệm điều hành thì bạn có thể đóng vai trò điều hành hoạt động công ty.

Không. Start-Up Visa không yêu cầu bạn phải bay sang Canada phỏng vấn hoặc khảo sát. Các buổi làm việc dự án đều làm online.

Chương trình Start-Up Visa không có quy định số tiền đầu tư tối thiểu vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, các thành viên có thể vận hành công ty theo một trong các cách sau: 

Các dự án đi cùng nhà đầu tư Thiên thần Angle Groups: chi phí tham gia dự án đã bao gồm chi phí vận hành công ty trong 6 tháng đầu tiên khi tất cả thành viên sang tới Canada. Do đó, KeyApply sẽ hỗ trợ vận hành công ty trong 6 tháng đầu. 

Các dự án đi cùng Incubator chi phí vận hành không bao gồm. Tuy nhiên, KeyApply sẽ hướng dẫn quý vị nếu quý vị muốn tiếp tục hoạt động công ty của mình sao cho tối thiểu chi phí nhất. 

Thay đổi chiến lược do tình hình thị trường thay đổi (PR không bị ảnh hưởng). 

Đối với công ty khởi nghiệp, sẽ tuỳ tình hình thị trường, năng lực dịch vụ/ sản xuất mà các thành viên sau đó cùng bàn bạc chiến lược sắp tới và biểu quyết theo điều lệ doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, cũng có thể không cần đóng góp thêm gì, hoặc sẽ đóng góp ít nhiều tuỳ định hướng phát triển cũng như tuỳ dịch vụ/ sản phẩm, và biểu quyết của các thành viên.

Dự án Start-Up Visa chia làm 2 giai đoạn hồ sơ như sau: 

Giai đoạn dự án: đào tạo, làm việc với Quỹ đầu tư lấy Letter of Support: 

 • Khách hàng sẽ được đào tạo và thực hiện dự án ngay sau khi hoàn tất hợp đồng, không phải chờ đợi chậm trễ. Do đó, làm với KeyApply, quý khách được rút gọn nhất thời gian chuẩn bị dự án và nhận Letter of Support. 
 • Thời gian ở giai đoạn này khoảng 2-3 tháng tuỳ dự án.
 • Ngoài ra, KeyApply làm việc với nhóm gồm 3-4 luật sư cho mỗi dự án, mỗi người chia ra từng mảng cùng làm nên sẽ đẩy nhanh tiến độ: Luật sư Kinh tế (business plan), Luật sư sở hữu trí tuệ (đăng ký bản quyền Start-Up), Luật sư di trú (chuẩn bị hồ sơ nộp Bộ di trú). 

Giai đoạn Bộ di trú: 

 • Giai đoạn này do Bộ di trú kiểm soát, có thể kiểm tra thường xuyên trên trang web của Bộ di trú.
 • Nếu quý khách cần qua trước bằng Business Work Permit (để làm việc và cho các con đi học), thời gian xử lý Work Permit sẽ nhanh hơn thời gian xử lý PR Start-Up Visa.

Quy trình có thể xem thêm Ở ĐÂY

Chứng chỉ ngoại ngữ cần khi hồ sơ chuẩn bị nộp lên Bộ di trú, là ở bước 3 trong quy trình này.

Tất cả hồ sơ Start-Up Visa của KeyApply đều chuẩn bị để nộp lấy PR (Thường trú nhân vĩnh viễn). Tuy nhiên, bạn sẽ được lựa chọn:

 1. Chờ đợi có PR rồi mới sang, do bạn có một số công việc cá nhân nên chưa muốn đi trước.
 2. Bạn muốn nộp hồ sơ Work Permit sang trước, song song với hồ sơ PR.

Thời điểm hiện nay Work Permit được cấp trong vòng 2-3 tháng kể từ lúc nộp hồ sơ.

Work Permit cho Start-Up Visa thông thường hiện nay lần đầu được cấp 1 năm. Bạn có thể gia hạn được trong Canada nếu PR chưa có kết quả.

Thông thường, Work Permit vẫn có hiệu lực cho đến khi hết hạn. KeyApply là công ty hỗ trợ Start-Up Visa người Việt mạnh nhất hiện nay, có trụ sở tại Canada. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ tốt nhất và kịp thời nhất tất cả các báo cáo, bổ sung, vận hành Start-Up để đạt yêu cầu của di trú. 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị sẵn các kế hoạch dự phòng cho từng khách hàng, vì thành công cuối cùng mà chúng tôi mong muốn khách hàng có được là PR.

Trước khi khách sang Canada, chúng tôi sẽ trao đổi với khách các kế hoạch và chương trình di trú dự phòng, gọi là phương án B. Do đó, nếu rủi ro gặp phải, phương án B sẽ lập tức được triển khai. Chúng tôi có một đội ngũ mạnh và luật sư hỗ trợ đông đảo, sẽ luôn đồng hành với bạn để đạt mục tiêu cuối cùng.

Start-Up Visa là chương trình cấp liên bang, do đó bạn tuỳ chọn khu vực bạn sinh sống bất cứ nơi nào trên Canada. Đối với dự án triển khai chính ở các tỉnh bang cụ thể, bạn có thể di chuyển sang nơi khác sinh sống sau khi có PR, miễn sao sắp xếp được cuộc sống và liên lạc trao đổi với nhóm.

Giữa rất nhiều thông tin về định cư Canada, việc phải định hướng đi theo chương trình nào đã gây ra không ít khó khăn cho các gia đình phải quyết định lựa chọn.

Vui lòng xem bài viết này để lựa chọn chương trình phù hợp nhất với bạn.

ĐỊNH CƯ KHÁC

Được, nhưng chỉ khi họ có giấy phép lao động. Nếu bạn đang bảo lãnh cho vợ / chồng hoặc bạn đời của mình, họ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động cùng với đơn xin thường trú. Hãy nhớ rằng trong khi đơn xin thường trú đang được xử lý, họ phải:

 • duy trì tình trạng sống hợp pháp với tư cách là cư dân tạm thời ở Canada, và
 • chờ đơn xin giấy phép lao động của họ được chấp thuận trước khi bắt đầu làm việc.

Nếu họ đã có giấy phép lao động nhưng hết hạn, họ có thể tiếp tục làm việc miễn là họ duy trì tư cách là một người lao động.

Nếu người bạn đời của bạn đã nộp đơn xin thường trú nhân, nhưng chưa nộp kèm đơn xin giấy phép lao động, họ có thể nộp đơn xin phép lao động online.

Tuy nhiên, nếu vợ / chồng của bạn hiện không có tình trạng cư trú hợp lệ, đơn xin giấy phép lao động chỉ được xử lý sau khi đơn xin thường trú được chấp thuận về nguyên tắc (Approved in Principle).

Tình trạng cư trú hợp lệ:

 • Nếu bạn có giấy phép lao động hoặc giấy phép học tập, bạn có tình trạng hợp lệ cho đến ngày hết hạn trên giấy phép lao động hoặc học tập của bạn.
 • Nếu bạn là khách du lịch và bạn có visitor record, bạn có tình trạng cư trú hợp lệ cho đến ngày visitor record hết hạn. Nếu bạn không có visitor record, bạn thường có tình trạng cư trú hợp lệ trong 6 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh vào Canada.

Bạn có sợ bị ngược đãi hoặc bị phân biệt đối xử từ quốc gia bạn có quốc tịch không? Bạn có sợ bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, hoặc quan điểm chính trị không? Bạn có nguy cơ bị tổn hại về thể chất không? Tính mạng của bạn có đang gặp nguy hiểm không? Nếu vậy, câu trả lời là: Có, bạn đủ điều kiện

Không, miễn là bạn có lý do chính đáng để tin rằng bạn sẽ bị ngược đãi khi trở lại quốc gia của bạn.

Có, bạn và gia đình của bạn (những người phụ thuộc) sẽ có một buổi điều trần. Tuy nhiên, quyết định cho mỗi thành viên trong gia đình sẽ được quyết định riêng.

Nếu bạn lo sợ bị ngược đãi từ quốc gia của mình hoặc tính mạng của bạn đang gặp nguy hiểm, bạn nên nộp đơn xin bảo hộ tỵ nạn ngay lập tức. Yêu cầu người tỵ nạn có thể được thực hiện tại cửa khẩu nhập cảnh Canada hoặc nội địa

 • Cửa khẩu nhập cảnh: Được thực hiện tại Sân bay, Cảng biển hoặc biên giới đất liền giữa Canada và Hoa Kỳ 
 • Nội địa: Được thực hiện tại Văn phòng Nhập tịch và Nhập cư Canada.

Bạn có thể nhận được ngày điều trần sau khoảng 2 tháng. Quyết định cuối cùng từ Hội đồng Người tỵ nạn sẽ được đưa ra tại phiên điều trần hoặc khoảng 2 tháng sau phiên điều trần.

Bạn có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, đơn kháng cáo sẽ được gửi đến Bộ phận Kháng cáo Người tỵ nạn hoặc Tòa án Liên bang.

PRRA là Đánh giá Loại bỏ Rủi ro. Nếu bạn bị bác đơn xin tỵ nạn và bạn vẫn ở Canada hơn một năm, bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin PRRA. Theo đơn đó, Viên chức sẽ tìm kiếm thông tin mới rằng cuộc sống của bạn vẫn đang gặp nguy hiểm ở đất nước của bạn. Nếu PRRA của bạn được chấp nhận, bạn có thể được cấp trạng thái “Người được bảo vệ” nghĩa là bạn được phép ở lại Canada và sau đó có thể nộp đơn xin Thường trú nhân. Nếu PRRA của bạn bị từ chối, bạn sẽ có thông báo bằng văn bản. Lệnh yêu cầu rời khỏi Canada có hiệu lực trở lại và bạn sẽ phải rời khỏi Canada. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án Liên bang để được xem xét lại quyết định của viên chức PRRA.

Mặc dù không có quy tắc hoặc luật nào yêu cầu luật sư, nhưng bạn nên có một luật sư có thể đại diện cho trường hợp của bạn một cách hợp lý.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ Luật sư ở đây.

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC

Canada không có quy định con du học thì cha mẹ được cấp visa đi theo như một điều kiện của hồ sơ. Cha hoặc mẹ muốn sang Canada phải nộp một bộ hồ sơ visa du lịch riêng và đáp ứng các yêu cầu riêng dành cho người du lịch Canada.

Sẽ không có câu trả lời khẳng định là bạn đi du học thì vợ/ chồng/ con của bạn có được visa đi theo không. Điều này phụ thuộc vào từng gia đình:

 • Khả năng tài chính trang trải cho cả gia đình
 • Chứng minh khả năng bạn và gia đình sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong
 • Ngoài ra, năng lực học tập của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Liệu bạn học được chính khoá không? Bạn phải mất bao lâu để hoàn thành chương trình học, và điều đó ảnh hưởng gì đến kế hoạch tài chính của bạn?
 • Các yếu tố khác mà viên chức visa có đồng ý cho bạn đem theo gia đình hay không
Do đó, bạn có thể cho chúng tôi biết điều kiện gia đình, tài chính và các thông tin khác để được tư vấn cụ thể.

Các hồ sơ visa tạm thời như du học, du lịch sẽ có liên quan đến hồ sơ di dân trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Thông tin điền hồ sơ không trùng khớp hồ sơ di dân. Để tránh vấn đề này, quý khách nên giữ lại form và toàn bộ hồ sơ từng nộp để gởi cho luật sư di trú của chúng tôi để rà soát lại khớp thông tin. Nếu quý khách không còn lưu giữ hồ sơ, hãy liên lạc với các văn phòng KeyApply, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách lấy lại các hồ sơ đã nộp từ hệ thống ghi chú nội bộ của Bộ di trú.

Trường hợp 2: Kết quả bị từ chối nhưng không khai báo. Không khai bảo sẽ vướng vào lỗi không trung thực, sẽ dẫn tới việc cấm nhập cảnh vào Canada trong một thời hạn quy định. Nếu quý khách có khai báo, sẽ tuỳ quyết định từ chối, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý vị mức độ ảnh hưởng hay không. Tuy nhiên, nếu các lý do từ chối không có liên quan đến các lỗi bị cấm vào Canada thì hầu như không có ảnh hưởng.