KEYAPPLY - IMMIGRATION INVESTMENT

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, tiếng Anh là The Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP), là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore and Vietnam và Việt Nam..

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2018, CPTPP có hiệu lực đối với nhóm sáu quốc gia đầu tiên phê chuẩn hiệp định - Canada, Úc, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore.

Ngày 14/01/2019, CPTPP có hiệu lực đối với Việt Nam.

CÁC ƯU ĐÃI CHÍNH GIỮA THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM VÀ CANADA THEO TỪNG NHÓM HÀNG

Các thành viên CPTPP đã thống nhất sẽ giữ nguyên các cam kết về mở cửa thị trường hàng hóa của Hiệp định TPP trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP. Theo đó, các thành viên CPTPP đều cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ Biểu thuế quan nhập khẩu của nước mình.

Canada cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu cho 95% số dòng thuế và 78% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ca-na-đa ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Trong đó, 100% kim ngạch xuất khẩu thủy sản và 100% kim ngạch xuất khẩu gỗ được xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Giày dép

78% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Canada sẽ được hưởng thuế suất 0% hoặc được hưởng mức cắt giảm 75% so với mức thuế suất hiện tại. 

Thủy sản

Các mặt hàng thủy sản sẽ được hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang Canada.

Gạo

Được hưởng thuế suất 0%, gạo Việt Nam sẽ có khả năng tiếp cận và tăng trưởng tại thị trường Canada.

Cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều

   

Các mặt hàng này được hưởng mức thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Đồ gỗ

Xuất khẩu đồ gỗ nội ngoại thất sang Canada sẽ được hưởng mức thuế suất 0%.

Hàng dệt may

Hiệp định CPTPP sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng dệt may có xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường các nước đối tác (ngay hoặc có lộ trình).

Với thị trường Canada, toàn bộ mặt hàng dệt may xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3 năm.  42,9% kim ngạch xuất khẩu vào Canada có thuế 0% năm đầu tiên và 57,1% kim ngạch có thuế 0% vào năm thứ 4.  

CAM KẾT THUẾ NHẬP KHẨU CỦA VIỆT NAM

Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước CPTPP. Theo đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 66% số dòng thuế và 86,5% số dòng thuế sau 3 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại có lộ trình giảm thuế chủ yếu từ 5 đến 10 năm.

Đối với một số mặt hàng đặc biệt nhạy cảm, Việt Nam có lộ trình trên 10 năm, ví dụ như bia, rượu, thịt gà, sắt thép, ô tô con dưới 3.000 phân phối. Việt Nam áp dụng hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với đường, trứng, muối (nằm trong lượng hạn ngạch WTO) và ô tô đã qua sử dụng.

VẬY CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Để tận dụng những ưu đãi trên, chúng ta nên:

Đối với những ai có doanh nghiệp tại Việt Nam, có thể mở chi nhánh đại điện tại Canada để xúc tiến việc giao thương. Khi mở chi nhánh, quản lý cấp cao cùng gia đình có thể xin giấy phép làm việc (Work Permit) chỉ trong thời gian ngắn 3-6 tháng. Trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng cha mẹ được học tại các trường công lập miễn phí. Ngoài ra các chính sách cho lao động hợp pháp tại Canada cũng được áp dụng như y tế, và các an sinh xã hội khác dành cho lao động.

Work Permit có thể gia hạn được lên đến tối đa 7 năm. Trong thời gian này, các gia đình có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình di trú của Canada.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.