KEYAPPLY - IMMIGRATION INVESTMENT

Tại sao Canada cần tăng tốc chương trình thị thực doanh nhân nhập cư?

(TheStar) Mike Lazaridis, Arlene Dickinson, Tobi Lutke, Susur Lee — những người Canada này có điểm gì chung? Họ nhập cư vào đất nước này trước khi trở thành doanh nhân nổi tiếng.

ĐẶT HẸN TƯ VẤN ĐỂ TÌM HIỂU XEM BẠN PHÙ HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH START-UP VISA KHÔNG?

Mỗi người có một câu chuyện riêng, nhưng các doanh nhân nhập cư đóng một vai trò đặc biệt trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Doanh nhân thế hệ thứ nhất và thứ hai chiếm 34,7% tổng số doanh nhân giai đoạn đầu ở Canada - cao hơn đáng kể so với hầu hết các nền kinh tế tương đương khác. Và theo Thống kê Canada, các công ty thuộc sở hữu của người nhập cư trẻ hơn, phát triển nhanh hơn và có tỷ lệ tạo việc làm cao hơn. Họ cũng có nhiều khả năng tham gia vào các thị trường toàn cầu hơn.

Canada đã xoay chuyển được tình hình chảy máu chất xám "truyền thống" của quốc gia bằng sự hỗ trợ của Chương trình định cư tài năng toàn cầu của Canada và luận điệu về nhập cư của Mỹ thời Trump. Nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhóm nhà đầu tư thiên thần và các vườn ươm doanh nghiệp đang dựa vào một công cụ khác, ít được biết trước hơn để đưa nhiều doanh nhân triển vọng hơn đến Canada - đó là Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa Program (SVP) của liên bang. Trong 5 năm qua, 1.613 doanh nhân nước ngoài đã được chấp thuận cho quy chế thường trú nhân theo chương trình, tạo ra khoảng 200 công ty mới.

Những người sáng lập yêu thích sự cởi mở về văn hóa, môi trường nghiên cứu và sự dễ dàng trong kinh doanh của chúng ta. Nhưng có một vấn đề: Đại dịch đã làm chậm quá trình phê duyệt, SUV gần như dừng lại. Thời gian chờ đợi từ sáu đến 12 tháng được quảng cáo để có thường trú nhân hiện đã đẩy lên ba năm.

Điều đó không hiệu quả trong thế giới công nghệ khởi nghiệp, nơi mà lợi thế có thể giành được hoặc mất đi trong vài tháng hoặc thậm chí vài tuần - và có hơn hai chục quốc gia khác có các chương trình thị thực khởi nghiệp cạnh tranh với Start-Up Visa. Nếu không bắt kịp tốc độ phê duyệt, chúng ta có nguy cơ mất những nhà sáng lập tài năng này cho các quốc gia sẵn sàng tiến nhanh hơn.

Trung tâm Spark, nơi tác giả làm việc, là một trong những nơi sử dụng tích cực nhất chương trình SUV. Tuyển chọn những SUV thành công - và thất vọng - trong một báo cáo mới của Hội đồng Kinh tế Đổi mới, một tiếng nói độc lập cho hệ sinh thái đổi mới do MaRS Discovery District thành lập. Báo cáo, “Quốc gia tái định cư: Cách các nhà sáng lập công nghệ nhập cư thúc đẩy sự đổi mới của Canada,” được viết bởi Nora Underwood.

Các quốc gia xuất xứ phổ biến nhất cho người đăng ký chương trình SUV của Canada là Iran, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, tiếp theo là Brazil, Ai Cập, Nigeria, Nhật Bản, Ấn Độ, Ethiopia, Bangladesh và Libya. Những người sáng lập này làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhưng đặc biệt là khoa học đời sống, y tế nâng cao, vật liệu tiên tiến và sản xuất tiên tiến.

Hầu hết có hai bằng đại học, một số có ba bằng, trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ đã dành nhiều thập kỷ trong các lĩnh vực của mình, họ đã trở thành chuyên gia và quyết định thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài với tất cả kiến thức và mạng lưới tích lũy được trong suốt sự nghiệp của họ. Họ thường đến Canada cùng với khoản tiết kiệm của riêng mình cộng với 400.000 đến 500.000 đô la vốn đầu tư. Chúng ta nên muốn những người tài năng này thành lập doanh nghiệp ở đây - càng nhanh càng tốt.


Những công ty này không đảm bảo sẽ trở nên lớn mạnh - không có công ty khởi nghiệp nào có thể đảm bảo được điều đó. Nhưng ngay cả khi chúng không trở thành kỳ lân, chúng vẫn vô cùng có giá trị. Họ tiêu tiền. Họ tạo ra công ăn việc làm. Họ sử dụng nhà thầu phụ. Họ thuê các đại lý tiếp thị. Và những người sáng lập có xu hướng ở lại Canada, nơi chúng ta hiện có nhu cầu vô biên về tài năng công nghệ, đầu tư giai đoạn đầu và các doanh nhân đầy tham vọng.

Một trong những công ty được nêu trong báo cáo IEC là Longan Vision. Sản phẩm chính của họ là kính thực tế tăng cường gắn vào mũ bảo hiểm của lính cứu hỏa, cung cấp thông tin nâng cao trong các môi trường phức tạp. Thực tế tăng cường, hình ảnh nhiệt và phát hiện góc cạnh giúp lính cứu hỏa nhìn xuyên qua khói, tìm kiếm nạn nhân, thậm chí xác định vị trí nguồn của đám cháy. Đó là một công ty nhỏ tuyệt vời đã giành được các dự án thí điểm, hợp đồng và nhiều nhà đầu tư.

Khiếu nại duy nhất của những người sáng lập là khoảng thời gian để đến được đây thời điểm COVID-19. Quá trình đăng ký SUV được cho là mất khoảng một năm nhưng cuối cùng đã kéo dài đến gần ba năm.

“Tôi đã nói chuyện với một doanh nhân khác thông qua Spark và đó là lời phê bình duy nhất,” Leno Zhao nói trong báo cáo. “Anh ấy thích ở Canada; anh ấy muốn ở đây cho đến cuối đời. Anh ấy có một ý tưởng tuyệt vời và một công việc kinh doanh tuyệt vời, nhưng… sẽ nhanh hơn nếu anh ấy đăng ký trở thành thường trú nhân. ”

Cũng như rất nhiều thông tin về đại dịch, nó đến đúng lúc các đơn của chương trình SUV đang đạt đến đỉnh điểm.

Vào năm 2019, tổng số phê duyệt về tình trạng thường trú nhân cho các doanh nghiệp mới thành lập là 802, cao hơn gấp đôi so với năm trước. Năm ngoái, chỉ có ba người đã được chấp nhận cho đến cuối quý hai, với các phê duyệt vẫn còn bị chậm.

Trái tim của Ottawa đang ở đúng chương trình này. Nhưng nó cần phải giải quyết các công việc tồn đọng trước khi chúng ta đánh mất những người sáng lập và công ty vào tay các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa”, Nova Oliphant, giám đốc toàn cầu hóa tại công ty thành viên của Spark Centre, Synergy Lab Inc., nói với tác giả của báo cáo.

“Đất nước đang tìm kiếm sự đổi mới và tạo việc làm. Tại sao chúng ta lại đặt SUV ở phía sau?"

ĐẶT HẸN TƯ VẤN ĐỂ TÌM HIỂU XEM BẠN PHÙ HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH START-UP VISA KHÔNG?

Sherry Colbourne is president and CEO at Spark Centre.

Các bài viết liên quan

Thư mời tham dự hội thảo trực tuyến: Cách vận hành dự án Start-Up Visa đạt yêu cầu, và chi phí sau thay đổi đầu tháng 5/2024
Kính gửi Quý vị, Chúng tôi trân trọng mời Quý vị tham gia hội thảo trực tuyến "Cách Vận Hành Dự Á...
Đọc thêm
Chúc mừng khách hàng đã nhận được Passport Request Work Permit (LMIA) chỉ trong 55 ngày!
KeyApply vui mừng thông báo rằng một khách hàng của KeyApply đã nhận được Passport request cho Wo...
Đọc thêm
Chúc mừng khách hàng đã nhận được chấp thuận du học Canada SDS chỉ trong 15 ngày
KeyApply xin chia sẻ niềm vui với khách hàng đã nhận được Passport request cho chương trình du họ...
Đọc thêm

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published